Thiên nhiên đã ưu ái cho vùng đồng bằng này lượng lớn phù sa và điều kiện khí hậu thích hợp cho việc phát triển các loại trái cây. Sự đa dạng về chủng loại kết hợp cùng hương vị tươi ngon mọng nước đã giúp cho hoa quả miền Nam níu chân du khách. Hãy cùng Top10sanpham điểm danh tiếp những đặc sản trái cây miền Tây hấp dẫn du khách.
Bưởi da xanh – Bưởi ruột hồng Bến Tre
Xuất thân từ huyện Mỏ Cày Bắc, tỉnh Bến Tre, từ lâu, loại bưởi này đã trở thành một trong những loại trái cây Nam Bộ được du khách chào đón nhất. Bưởi có vỏ xanh, quả chín có một đốm vàng cam, múi bưởi màu hồng đỏ rất đẹp. Không giống những loại bưởi thông thường khác, bởi tép bưởi luôn mọng nước, ít hạt lại nhiều múi. Không những thế, bưởi da xanh nổi tiếng bởi vị ngọt thanh mát đậm đà, ăn vào rất đã miệng.
Cam xoàn – Trái cây miền Tây
Khác với cam sành, cam xoàn có vị ngọt, ít hạt, tép mỏng màu vàng nhạt và thường được thưởng thức trực tiếp. Vỏ cam xoàn có màu xanh nhạt, không quá sần sùi. Cam sành được trồng nhiều ở huyện Trà Ôn tỉnh Vĩnh Long và huyện Long Mỹ tỉnh Hậu Giang. Cam xoàn có giá trị dinh dưỡng cao và có thể bảo quản lâu dài khoảng từ 1,5-2 tháng nên được nhiều du khách chọn làm quà biếu.
Xoài cát Hòa Lộc – Trái cây miền Tây hấp dẫn
Xoài Cát Hòa Lộc là một trái cây đặc sản miền Tây nổi tiếng cả nước và thậm chí là quốc tế. Xoài khi chín có màu vàng tươi rất đẹp. Xoài cát Hòa Lộc có hạt nhỏ, thịt bên trong lại rất dày, có vị ngọt đậm nhưng không quá gắt. Thậm chí khi chín, xoài tỏa ra mùi thơm hấp dẫn lòng người. Do đó, mỗi khi về miền Tây, ai ai cũng mong có thể thưởng thức loại quả ngon nhất Việt Nam này.
Dưa hấu Long An – Thanh mát
Dưa Hấu được xem là một trong những loại trái cây đặc sản miền Nam rất thích hợp trồng trên các vùng đất cát tại Long An. Dưa Hấu Long An nổi tiếng bởi vị ngọt thanh, nhiều nước lại ít hạt. Hơn nữa, quả có vỏ mỏng, thịt dày, vỏ xanh ruột đỏ rất đẹp mắt. Được trồng chủ yếu ở các huyện Mộc Hóa, Vĩnh Hưng, Châu Thành… theo tiêu chuẩn quốc tế.
Chùm ruột – Trái cây miền tây đặc trưng
Ít du khách nào có thể biết đến quả chùm ruột nhưng khi đã thưởng thức rồi thì không khỏi nhớ nhung. Quả mọc thành chùm bám sát vào thân cây, quả chỉ nhỏ bằng đầu ngón tay và có màu vàng xanh. Chùm ruột không thường trồng tập trung tại bất kỳ tỉnh thành nào nhưng được người dân miền Nam trồng lẻ tẻ. Vào khoảng tháng 6 – 8 là lúc chùm ruột chín rộ nhất.
Quýt hồng Lai Vung – Thấy quýt hồng là thấy Tết
Huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp từ lâu đã nổi tiếng với loại quýt hồng trứ danh. Do có màu hồng cam bắt mắt nên được chọn làm loại quả phục vụ Tết cho người dân cả nước. Quýt có vỏ mỏng, vị ngọt thanh lại mọng nước nên rất được ưa chuộng. Du khách nên đến vùng đất Lai Vung vào nửa cuối tháng chạp hàng năm để tham quan vườn trái cây trĩu quả này nhé. Bạn có thể tham khảo chương trình tour du lịch vườn quýt hồng Lai Vung.
Sơ ri Gò Công – Trái cây miền Tây ngon
Sơ ri là loại quả ăn vặt được khá nhiều người ưa chuộng bởi quả nhỏ, rẻ, vị chua ngọt lại có màu sắc bắt mắt. Sơ ri được trồng tập trung nhiều nhất ở huyện Gò Công Đông tỉnh Tiền Giang. Chỉ có sơ ri mới mang đầy đủ hương vị chua ngọt đặc sắc mà không nơi nào so sánh được.
Thanh trà – Trái cây miền Tây hấp dẫn
Khi về miền Tây, dọc hai bên đường tại huyện Trà Ôn Vĩnh Long, du khách sẽ bắt gặp từng chùm thanh trà treo lủng lẳng tại các sạp nhỏ. Thanh trà là đặc sản trái cây miền Tây bởi trái màu vàng óng ả, căng tròn và mọng nước, mùi vị đặc trưng, vừa chua vừa ngọt khiến du khách đi ngang qua những quầy hàng chưng bán.
Nhãn tím Sóc Trăng – Đặc sản miền Tây
Không chỉ trái nhãn mà cả cây nhãn đều có một màu tím quyến rũ nên mới gọi là nhãn tím. Nhãn tím ở Sóc Trăng nay đã trở thành điểm nhấn mỗi khi du khách tìm đến với vùng đất trữ tình này. Nhãn tím có thịt dày, hạt nhỏ khá giống với nhãn tiêu mà mọi người thường nói. Mỗi khi đến mùa nhãn vào khoảng tháng 4-6 hàng năm, mùi nhãn chín thoang thoảng làm du khách nôn nao muốn thử.
Mận An Phước – Giòn ngọt
Mận An Phước là loại trái cây miền Tây Nam Bộ tráng miệng được nhiều người ưa chuộng nhất bởi quả giòn ngọt lại có sắc đỏ bóng hấp dẫn. Mận này được trồng ở các tỉnh Tiền Giang, Bến Tre, Vĩnh Long, Đồng Tháp nhưng không được trồng tập trung theo vùng như các loại quả miền Nam khác. Du khách muốn thưởng thức loại quả ngọt giòn này chỉ cần tìm đến các vườn trái cây du lịch là có thể tha hồ thưởng thức.
Mời bạn xem thêm: