Trái cây miền Tây quy tụ rất nhiều loại trái cây vùng nhiệt đới được khách du lịch đánh giá cao khi thưởng thức. Không ngoa khi Đồng bằng sông Cửu Long được xướng dạnh là vựa trái cây của cả nước Việt Nam. Hãy cùng điểm danh qua Top đặc sản trái cây miền Tây hấp dẫn du khách.
Chôm chôm – Ngọt thanh mát
Du khách về miền Tây vào khoảng tháng 6 – 7 sẽ có thể tận mắt chiêm ngưỡng những vườn chôm chôm đỏ rực một vùng. Chôm chôm là một trong những loại trái cây miền Nam theo mùa được nhiều người săn đón nhất. Thường được trồng ở Bến Tre và Vĩnh Long là chủ yếu. Chọn chôm chôm phải chọn chùm có lông không bị héo, quả phải cứng. Giá chôm chôm thường từ 20.000 – 40.000đ/kg tùy loại.
Chôm chôm miền Tây Nam Bộ có 4 loại chính. Chôm chôm tróc (Java) có màu đỏ tươi, thịt không bị dính vào hạt, có vị chua ngọt, lông dài. Chôm chôm nhãn hay còn gọi là chôm chôm đường, lông ngắn và hơi xấu hơn. Tuy nhiên đây là loại ngọt nhất trong 4 loại, thịt giòn và tróc hạt. Chôm chôm Thái có quả khá lớn, thịt dày, tróc hạt, hạt dẹt rất nhỏ. Khi chín râu có màu xanh, vỏ đỏ và đang được nhiều người chọn mua trong thời gian gần đây.
Vú sữa Lò Rèn Vĩnh Kim – Đặc sản miền Tây hấp dẫn
Trong những loại hoa quả miền Tây nhất định phải kể đến đó là vú sữa Lò Rèn. Đây chính là đặc sản trái cây miền Tây được người dân tự hào mỗi khi giới thiệu nó với du khách. Vú sữa Lò Rèn có màu xanh tím rất đặc biệt. Vỏ căng bóng, thịt không có mủ nên đảm bảo hương vị khi du khách nếm tại vườn. Vú sữa Lò Rèn được trồng chủ yếu ở xã Vĩnh Kim, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang. Vú sữa chín rộ vào khoảng tháng 10-12, còn nếu bạn muốn đến tham quan và thưởng thức tại vườn thì nên đến vào tháng 3 – 5 hàng năm.
Dừa sáp Trà Vinh – Loại dừa đắt đỏ nhất miền Tây
Phải có điều đặc biệt gì thì dừa sáp mới có giá đắt đỏ nhưng lại có nhiều người săn đón đến thế. Dừa sáp có cùi rất dày, ngoài lớp cơm dày bắt mắt ra, dừa còn có một lớp sáp và đây cũng là điểm đặc biệt của loại dừa này. Lớp sát này chính là lớp cơm dừa ngấm với nước dừa tạo nên hương vị đặc trưng. Dừa sáp chỉ có duy nhất ở vùng đất Trà Vinh. Trong đó, ngon nhất và đúng chất nhất là ở huyện Cầu Kè.
Khóm Tân Phước – Ngọt ngào trên đất phèn chua
Khóm hay còn được gọi là dứa hoặc thơm được trồng nhiều ở đất phèn Tân Phước – Tiền Giang. Khi đến đây du lịch vào mỗi mùa khóm chín, du khách sẽ được chiêm ngưỡng những cánh đồng khóm mênh mông vàng đượm. Khóm ở Tân Phước cho quả quanh năm, cứ 3 tháng lại có một mùa khóm chín nên du khách không cần bận tâm khi đến đây tham quan.
Mãng cầu xiêm – Đặc sản Trái cây miền Tây
Có người hỏi quả na miền nam gọi là gì? Câu hỏi này là do xuất phát từ vùng miền mà có tên gọi khác nhau. Na – Na Gai hay Mãng cầu đều là loại quả có vỏ xanh, ruột trắng theo từng múi và có hạt, vị chua ngọt mát lành. Tuy có nguồn gốc từ nước ngoài nhưng mãng cầu xiêm lại rất hợp với thổ nhưỡng ở đồng bằng sông Cửu Long. Quả chín vào khoảng tháng 5 – 10, một số nhà vườn ép quả chín nhưng lại không ngon bằng quả chín tự nhiên.
Măng cụt – Đặc sản trái cây miền Tây
Măng cụt chín rộ nhất vào khoảng tháng 6 – 7 và được trồng phổ biến ở miền Tây. Măng cụt ở đồng bằng sông Cửu Long quả to, vỏ mỏng, nhiều múi lại ngọt thơm. Măng Cụt cũng là loại quả rất tốt cho sức khỏe và dễ ăn nên thường được chọn mua làm quà cho bạn bè. Măng cụt được trồng nhiều ở các tỉnh như Bến Tre, Trà Vinh, Hậu Giang, Tiền Giang… Trong đó, Bến Tre được mệnh danh “vương quốc măng cụt”.
Sầu riêng RI 6 – Vua của các loại trái cây miền Tây
Nhắc đến sầu riêng là nhớ đến loại trái cây miền Tây gai góc thơm cả một vùng tại miệt vườn Cái Mơn. Đặc biệt là sầu riêng RI6 – được mệnh danh là vua sầu riêng có tiếng cả trong lẫn ngoài nước. Cái vị ngọt bùi, màu vàng bắt mắt, múi nào ra múi nấy đã làm say lòng du khách gần xa. Đặc biệt là từ tháng 3 – 5, du khách sẽ được chiêm ngưỡng những vườn sầu riêng trĩu quả tại Cái Mơn Bến Tre hoặc tại Tiền Giang.
Trái bần – Loại quả dân dã miền sông nước miền Tây
Không khó khi bắt gặp loạt cây bần hai bên bờ sông khi về miền Tây. Du khách mỗi khi về miền Tây sẽ được thưởng thức món ăn được chế biến từ loại quả dân dã này. Canh chua trái bần, cá kho bần, lẩu bần, gỏi bông bần, mắm bần… Ăn một lần là nhớ mãi không quên bởi vị chua thanh mát từ trái bần miền Tây.
Cam sành – Đặc sản trái cây miền Tây ngon
Cam sành là trái cây miền Tây được nhiều người ưa chuộng và được khách du lịch lựa chọn làm quà bởi nó giàu chất vitamin C. Quả có vỏ sần sùi màu xanh, khi chín vỏ có đốm vàng cam, tép màu cam đậm, nhiều hạt. Loại cam này có vị chua ngọt, mọng nước, chủ yếu ép lấy nước rồi thưởng thức. Cam sành được trồng nhiều ở tỉnh Tiền Giang và Vĩnh Long. Tại các vườn trái cây miền Nam cũng không hiếm gặp loại quả này.
Mít Tố Nữ – Trái cây miền Tây hấp dẫn
Mít Tố Nữ rất được du khách ưu ái bởi mít dai giòn, ngọt lịm lại thơm lừng. Mít này cũng gắn liền với một câu chuyện tình ngang trái của chàng trai và cô gái nghèo yêu nhau những không được đến với nhau. Cô gái vì đau buồn mà qua đời, trên mộ cô mọc một loại cây lạ, đơm hoa cho quả ngon ngọt. Vậy nên mới có tên là Mít Tố Nữ.
Mời xem thêm: